บทความที่ 7: ตัวอย่างข้อสอบ Error Identification อีกข้อหนึ่ง

ข้อสอบประเภท error identification หรือ error detection หรือ error recognition เป็นข้อสอบที่ใช้วัดความรู้ด้านไวยากรณ์ ข้อสอบแต่ละข้อจะให้ประโยคมา 1 ประโยค แล้วให้หาที่ผิดมา 1 แห่ง โดยมากจะให้เลือกที่ผิดจากคำหรือกลุ่มคำที่ขีดเส้นใต้ไว้ น้อง ๆ หลายคนคงเคยทำข้อสอบลักษณะนี้มาบ้างแล้ว ลองดูตัวอย่างข้อสอบกันเลยครับ ช่วยกันตอบหน่อยครับว่าคำที่ขีดเส้นใต้คำไหนผิด?


As an active, commit global corporation, we join worldwide efforts to promote awareness of endangered species.


ผิดตรงไหนเอ่ย? (กรุณาคิดด้วยตัวเองก่อนดูเฉลย)

ข้อนี้พี่ขอเฉลยคำตอบก่อนเลยนะครับ

ข้อนี้ผิดที่คำว่า commit  ทำไมถึงผิดล่ะ? ถ้าตอบแบบสั้น ๆ ก็คือ commit เป็น verb แต่ในที่นี้เราต้องใช้รูป adjective เพื่อไปขยายคำนาม corporation  ดังนั้นจึงต้องแก้ commit (v.) ให้เป็น committed (adj.) ครับ

สำหรับน้อง ๆ ที่มีพื้นฐานภาษาอังกฤษดีอยู่แล้ว พอพี่อธิบายแค่นี้น้องก็คงจะ “get” แล้วใช่มั้ยครับ แต่สำหรับน้อง ๆ ที่มีพื้นฐานไม่แข็งแรง การอ่านคำอธิบายเพียงเท่านี้ไม่พอแน่ครับ แถมอาจจะไม่เกิดประโยชน์อีกต่างหาก  แล้วจะทำยังไงดีล่ะ?

วิธีที่ดีที่สุดก็คือ กลับไปทบทวนไวยากรณ์ใหม่ทั้งหมดก่อนที่จะมาทำข้อสอบประเภทนี้ อีกวิธีคือใช้ข้อสอบเป็นตัวตั้งแล้วหาคนที่สามารถอธิบายวิธีคิดอย่างละเอียดให้น้องได้ (หรือหาหนังสือที่มีเฉลยวิธีคิดอย่างละเอียด แล้วค่อย ๆ ทำความเข้าใจไป)  ทั้งสองวิธีที่ว่ามานี้ต่างก็มีจุดแข็งและจุดอ่อนในตัวมันเองนะครับ น้องอาจจะทำทั้งสองวิธีควบคู่กันไปก็ได้

ต่อไปนี้พี่จะวิเคราะห์ประโยคในโจทย์ข้อนี้ให้น้องดูอย่างละเอียด

น้องดูภาพข้างบนแล้วอ่านคำอธิบายต่อไปนี้ประกอบกันไปนะครับ…


ย้ายบทความไปที่
http://www.krumac.com/2014/12/error-identification-2.html


Advertisements